CÔNG TY CỔ PHẦN TIÊN VIÊN

http://tienvien.vn


Những công việc đầu tiên cần chuẩn bị trong chăn nuôi gà ta

Với mong muốn: " Thành công của người chăn nuôi là niềm vui của chính mình". Chính vì lý do đó mà Công ty Cổ Phần Tiên Viên luôn tìm tòi nghiên cứu giúp nông dân phát triển chăn nuôi bền vững, theo hướng an toàn sinh học. Đối với hộ chăn nuôi nào cũng vậy, điều đầu tiên cần chuẩn bị cho 1 trang trại chăn nuôi tốt đó là chuồng nuôi. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, hình thành và phát triển giờ đây công ty cũng đã có những thành công nhất định trong kinh doanh cũng như quy trình chăn nuôi.
Hình ảnh gà ta của trang trại gà công ty cổ phần Tiên Viên
Sau đây là những điều cần lưu ý và cần chuẩn bị cho bước đầu tiên trong quá trình chăn nuôi gà ta:

1. Chuồng nuôi
a. Địa điểm:
Khi cất chuồng gà nên chú ý các tiêu chí sau:
- Chọn khu đất bằng phẳng, cao ráo, thoáng mát.
- Xa khu dân cư đông đúc và khu có mật độ chăn nuôi cao.
- Có nguồn nước sạch và đầy đủ.
- Nên cất chuồng theo hướng Đông - Tây hoặc Đông Bắc - Tây Nam, cửa chính hướng Đông Nam để hứng được náng sáng, gió mát và tránh được nắng chiếu & gió lạnh từ hướng đông bắc thổi tới.

b. Chuồng trại:
Chăn nuôi gà ta, gà thả vườn trong là nghề có từ lâu đời của người nông dân, những năm trước đây phát triển tự phát tại nhiều địa phương, phát huy lợi thế đất đai, vườn đồi. Nó góp phần làm tăng thu nhập cho người chăn nuôi & bổ sung nguồn cung thực phẩm có chất lượng cho thị trường. Chính từ sự phát triển ồ ạt không kỹ thuật, thiếu định hướng. Người chăn nuôi không quan tâm bảo vệ môi trường sinh học khu vực chăn nuôi, không đầu tư xây dựng chuồng trại hoặc tận dụng chuồng trai cũ, dẫn tới môi trường sống của con người & vật nuôi bị ô nhiễm nặng nề. 

 
Hình ảnh phía bên ngoài trang trại gà công ty Cổ phần Tiên Viên
Hình ảnh bên ngoài trang trại công ty Cổ phần Tiên Viên

Phương thức chăn nuôi gà ta thả vườn, thả gà dưới tán cây có ưu điểm là tận dụng phân, chất thải bón trực tiếp cho cây, gà vặt cỏ ăn nên không phải dọn cỏ vườn, gà có tập tính bới đất tìm kiếm sâu bọ nên tốt cho cây trồng. Nhưng phương thức chăn nuôi trên như con dao hai lưỡi, lợi bất cập hại bởi các nguyên nhân sau:

- Phân gà cùng các gà chất thải ra thẩm xuống đất cùng với tán cây tạo nơi khu trú lý tưởng cho các loại vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng thích nghi, tồn tại, phát triển và phát tán rộng khắp. Việc khử trùng, tiêu độc định kỳ cũng như sau mỗi lứa xuất gà không triệt để tạo cơ hội cho nhiều bệnh khó khống chế, kiểm soát, thâm nhập tấn công vật nuôi bất cứ lúc nào khi có cơ hội như: Cúm, Marek, Đầu đen, Leuco... làm tăng chi phí về thuốc thú y & gậy thiệt hại lớn cho người nuôi.

- Làm tăng chi phí thức ăn bởi: sử dụng nhiều kháng sinh làm hỏng nhu động thành ruột, phá vỡ cân bằng vi sinh vật có lợi dẫn đến gà hấp thụ dinh dưỡng kém.

Chuồng nuôi gà ta theo tư vấn thiết kế của CÔNG TY CỔ PHẦN TIÊN VIÊN được xây dựng và bố trí khoa học với nhiều ưu điểm vượt trội:

- Tạo thông thoáng & tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên bởi các không gian mở bởi các giống gà ta cần nhiều ánh sáng để hấp thụ, tổng hợp một số Vitamin để tạo bộ lông mã, nó cũng hạn chế ruồi, muỗi, mòng, ve rận...( đây là sinh vật trung gian truyền bình Leuco)..

- Khu sân chơi được lót nylon sau láng vữa xi măng trên đổ cát vàng 2-3cm nên hạn chế triệt để trứng giun sán thâm nhập (đây là nguồn lây nhiễm chính của bệnh Đầu đen), nó cũng thoả mãn tập tính bới, tắm cát, phơi nắng của gà, nhằm tạo cho gà có môi trường sống gần với điều kiện tự nhiên nhưng có kiểm soát.
- Nên chuồng (đối với khu vực Miền Bắc mùa đông có nền nhiệt độ thấp) hệ thống tạo nhiệt kiuể bếp "Hoàng Cầm" nên chi phí giai đoạn úm gà rẻ, nền chuồng luôn khô ráo. Giai đoạn sau dùng trấu ủ men vi sinh nên không phải dọn phân giảm thiểu khí Amoniac từ đó hạn chế gà bị nhiễm các bệnh: Hen, Cầu trùng các bệnh nấm đường hô hấp & tiêu hoá..

Khu sân chơi được quét dọn, khử trùng thường xuyên, sau mỗi lứa nuôi nền chuồng & khu sân chơi được dọn vệ sinh sau đó ngâm nước sát trùng 36 - 48h nên các mầm bệnh bị triệt tiêu triệt để.

Nguồn tin: Công ty Cổ phần Tiên Viên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây