CÔNG TY CỔ PHẦN TIÊN VIÊN

http://tienvien.vn


Quy trình úm gà con

Kính thưa Quý khách hàng, Quý bà con!
Những bài trước, chúng tôi đã gửi đến các bạn một số thông tin giới thiệu về quy trình úm gà, chuẩn bị chuồng nuôi trước khi vào gà. Trong bài viết này chúng tôi tiếp tục giới thiệu chia sẻ với Quý khách hàng, Quý bà con những bài viết kiến thức liên quan tới việc chuẩn bị chuồng trại, trang thiết bị để úm gà con, một giai đoạn đặc biệt quan trọng, có quyết định rất lớn tới thành công trong cả quá trình chăn nuôi gà.
Hình ảnh úm gà
Chuẩn bị quây úm:
 
  • Quây úm hình thành bằng cách ngăn chuồng thành từng phần bằng lưới kẽm hay nhựa và tất cả gà con được úm trong khu vực giới hạn từ 10 - 14 ngày đầu.
  • Khu vực này có thể kéo dài theo cạnh chuồng, cắt ngang ở giữa hay ở cuối chuồng. Thường sử dụng 1/3 hay 1/2 toàn bộ chuồng cho việc úm. Cần đảm bảo sự thông thoáng và chăm sóc tốt để chuồng úm từng phần đạt được thành công.
  • Một quây úm tốt có diện tích khoảng 7m2, úm 500 gà.
  • Chiều cao quây úm khoảng 40 - 50cm.
  • Nền chuồng được lót bằng vật liệu lót nền. Tốt nhất sử dụng trấu, dày khoảng 5-10cm.
Hinh anh chuong um ga
Hình ảnh chuồng úm gà
 
  • Các dụng cụ cần cho úm: Chụp úm gas, bình nước cho gà con, khay thức ăn và nhiệt kế.
  • Trước khi nhập gà con vào úm, cần chuẩn bị đủ bình nước, đặt bình nước trong nền cho đều đặn. Bình nước nên kê cao một chút, để đề phòng gà con nghịch nước làm ướt nền hoặc vật liệu lót nền rơi vào làm bẩn nước.
  • Đối với chụp úm sử dụng khí đốt nên treo chụp ở độ cao 1 -1,2m. Nếu chụp úm sử dụng bóng điện nên treo ở khoảng cách thích hợp tuỳ thuộc vào nhiệt độ phía trong lồng úm gà.
  • Nhiệt độ trong quây úm phải đạt 32 - 330C trước khi thả gà vào quây úm.

Công tác úm gà con:
 
  • Khi gà về đến trại phải thả gà vào quây úm nhanh nhất.
  • Bố trí bình nước và thảm rải thức ăn xen kẽ nhau để tạo điều kiện cho gà ăn và uống.
  • Những ngày đầu gà cần nhiệt độ khoảng  32 - 330C.
  • Nhiệt độ rất quan trọng trong quá trình úm gà. Nếu không thích hợp thì hậu quả rất nghiêm trọng cho sự phát triển. Do vậy nhà chăn nuôi phải quan sát thường xuyên để tránh gà con bị nóng, lạnh hoặc bị gió lùa. Nếu nhiệt độ phù hợp đàn gà sẽ phân bố đều khắp quây úm, nếu gà con bị nóng thì gà tản xa nguồn nhiệt, lạnh thì gà tập trung sát nguồn nhiệt hoặc có gió lùa thì tập trung vào góc. Khi thấy gà có các hiện tượng trên cần điều chỉnh lại nhiệt độ như: chỉnh lại độ cao, tăng, giảm, nguồn nhiệt. Trong ngày tiếp theo tuỳ thuộc vào thời tiết mà quyết định sử dụng nhiệt độ quây úm đến 21 ngày.
  • Trong thời gian úm phải che chắn cả bốn phía đề phòng gió lùa và giữ nhiệt độ trong phòng ổn định, việc che màn phải đảm bảo kín gió nhưng vẫn đảm bảo độ lưu thông không khí.
  • Cho gà uống nước đã pha T.C.K.C hoặc VITROLYTE với liều 5 -10/lít hoặc AMILYTE với liều 2g/lít.
  • Sau khoảng 4-6 giờ uống nước thì cho gà ăn. Nên bố trí xen kẽ giữa khay thức ăn và bình nước để tạo điều kiện cho gà ăn và uống.
  • Trong những ngày đầu gà con nuôi thịt lớn rất nhanh . Trong tuần đầu chúng tăng trọng lượng đến 4 -5 lần so với khi nở, vì vậy phải nới quây úm liên tục cho gà đủ diện tích sống phù hợp thoải mái. Trong mùa hè nên nới quây úm nhanh hơn mùa đông.

Nhu cầu nhiệt độ úm
  • Thân nhiệt 1 ngày tuổi gà con thấp hơn gà trưởng thành 1,70C. Thân nhiệt chúng sẽ tăng dần vào 4 ngày tuổi và đạt tối đa lúc 10 ngày. Vì gà con cần có thời gian để hoàn chỉnh thân nhiệt cơ thể, thường khoảng 20 ngày nên cần có quây úm. Khi gà phát triển lớn hơn và lông đã phủ kín cơ thể, nhiệt độ chuồng úm cần giảm theo lịch khuyến cáo.
  • Trong lúc gà bị stress do phản ứng thuốc chủng, tăng nhiệt độ úm lên khoảng hơn 2.80C so với mức đã khuyến cáo cho từng lứa tuổi cho tới khi sức khoẻ của gà trở nên bình thường.
 
BẢNG NHIỆT ĐỘ ÚM THAM KHẢO
Tuổi (ngày)                     Nhiệt độ trong quây úm (00C)
1 - 3 32 - 33
4 - 6 29 - 31
7 - 10 28 - 29
11 - 14  26 - 28
15 - 30 22 - 26
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây