Ăn trứng gà như thế nào là đúng cách?

Thứ bảy - 16/07/2016 05:17
Hình ảnh trứng gà công ty cổ phần Tiên Viên
Hình ảnh trứng gà công ty cổ phần Tiên Viên
Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng nếu chế biến hoặc ăn trứng gà sai cách có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.

Trứng gà là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều đã là tốt. 

Ăn thế nào là đủ? Và ăn như thế nào là đúng cách và hợp lý?

Lượng trứng nạp vào cơ thể tùy thuộc vào từng nhóm người. Với người lớn, nên ăn 3-4 quả/tuần. Người đang mang thai cũng nên ăn trứng hợp lý, không nên ăn quá nhiều. Với trẻ nhỏ, ăn trứng cần phải lưu ý nhiều hơn. Với trẻ 6 - 7 tháng tuổi, chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2 - 3 lần/tuần. Trẻ 8 - 12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 - 4 bữa trong 1 tuần. Trẻ 1 - 2 tuổi nên ăn 3 - 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.
   
Ngươi lơn, nên ăn 3 4 quả tuần
Người lớn, nên ăn 3 - 4 quả/ tuần
 

Ngoài ra, một số nhóm đối tượng mắc bệnh gan, tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,… nên hạn chế ăn trứng. 

Chế biến trứng đúng cách

Trứng khi chưa nấu chín kĩ khiến cơ thế rất khó hấp thu chất đạm (protein). Trứng chưa chín sẽ khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng. Tuy nhiên cũng không nên nấu trứng chín quá bởi sẽ làm phân hủy, mất tác dụng của chất sắt có trong trứng.

Trứng luộc quá lâu lòng đỏ sẽ biến đổi có màu xanh và lòng trắng có màu hơi đục. Lúc này chất dinh dưỡng trong quả trứng gà trở nên khó hấp thu vào cơ thể hơn là trứng luộc vừa chín tới. Vì vậy chỉ nên luộc trứng sau khi sôi khoảng 5 – 7 phút là tốt nhất. 

Trung luoc qua lau long do se bien doi co mau xanh va long trang co ma hoi duc
 Trứng luộc quá lâu lòng đỏ sẽ biến đổi có màu xanh và lòng trắng có màu hơi đục

Trứng rán cháy cạnh cũng là món ăn ưa thích của rất nhiều người nhưng ở nhiệt độ cao những vitamin dễ tan trong nước có trong trứng gà sẽ bị tiêu hủy. Lòng trắng trứng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trở nên cứng hơn và biến chất khiến cơ thể khó hấp thu hơn là trứng rán vừa chín tới.

Sử dụng trứng đúng cách

Không ăn trứng chín để quá lâu

Trứng nấu chín hoặc luộc chín để quá lâu không có lợi cho sức khỏe bởi một số vi chất sẽ giảm đi. Mặt khác nếu để trứng ở nhiệt độ thường trên 10 độ C thì trứng sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nhất là trứng chưa luộc chín kỹ (trứng lòng đào). Vì vậy nếu đã chế biến trứng thì nên thưởng thức ngay, không để quá 12 giờ. Nếu trứng luộc cất trong tủ lạnh, lấy ra nên luộc lại trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.

nh 3
Hình ảnh trứng gà ta của công ty Cổ phần Tiên Viên

Không ăn trứng cùng sữa

Trứng có nhiều protein tự nhiên và trong sữa cũng chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng, nếu ăn hai loại thức ăn này với nhau sẽ gây dư thừa dinh dưỡng đồng thời thiếu hụt chất xơ, gây khó tiêu hóa. Dễ đầy bụng, chướng bụng và tiêu chảy.

Không cho đường, bột ngọt khi rán trứng 

Không nên cho đường hoặc bột ngọt vào khi rán hoặc xào trứng. Nếu chế biến bột ngọt ở nhiệt độ cao sẽ làm biến chất và gây độc hại cho các tế bào não. Chỉ nên cho chút nước mắm sẽ làm vị trứng gà được giữ nguyên và không gây biến chất.

Tác giả bài viết: Ngô Hậu

Nguồn tin: www.vtc.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

HÌNH ẢNH CÔNG TY CỔ PHẦN TIÊN VIÊN

  • Trao giải thưởng cho những cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2016

  • Hình ảnh những con gà 1 ngày tuổi

  • Gà 115 ngày tuổi

  • Niềm vui hăng say lao động

  • Hội chợ giới thiệu chuỗi liên kết và tiêu thụ sản phẩm của công ty Cổ phần Tiên Viên

  • Hình ảnh trang trại công ty Tiên Viên

  • Công việc vào trứng của nhân viên ấp nở gà

  • Hình ảnh bình dị và nên thơ

  • Current
VIDEO GIỚI THIỆU CÔNG TY CP TIÊN VIÊN
CA KHÚC TIÊN VIÊN

Lời bài hát
GIỚI THIỆU

CÔNG TY CỔ PHẦN TIÊN VIÊN

Giới thiệu về công ty cổ phần Tiên Viên Công ty cổ phầnTiên Viên Sau nhiều năm nghiên cứu, công ty cổ phần Tiên Viên đã xây dựng qui trình chăn nuôi giống gà Ri theo công nghệ sạch áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật, các chế phẩm vi sinh nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, sạch, đáp ứng...

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây