Cách phân biệt giới tính gà một ngày tuổi

Thứ sáu - 13/11/2015 04:34
Giới tính Gà
Giới tính Gà
Chick sexing là phương pháp phân biệt giới tính của gà hay các gia cầm non khác, thường do một người được đào tạo chuyên nghiệp, gọi là chick sexer hay chicken sexer.
Chick sexing là phương pháp phân biệt giới tính của gà hay các gia cầm non khác, thường do một người được đào tạo chuyên nghiệp, gọi là chick sexer hay chicken sexer. Xác định giới tính gà được thực hiện chủ yếu ở các công ty gà giống thương mại. Đối với giống gà nuôi thịt, sự phân biệt trống mái giúp cải thiện năng suất tăng trưởng bằng cách áp dụng chương trình cho ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mỗi giới tính. Đối với giống gà nuôi chuyên trứng, vì chúng lớn chậm nên nuôi con trống sẽ tốn thức ăn mà không có hiệu quả kinh tế nên người nuôi chỉ muốn mua con mái để phục vụ cho mục đích sản xuất trứng. Vì vậy, việc phân biệt giới tính để loại bỏ những con trống khỏi đàn mái hậu bị ngay từ lúc mới nở là rất quan trọng. Thông thường, hầu hết những con trống này sẽ bị tiêu hủy hoặc bị xay sống để sản xuất bột thịt gia cầm ngay sau khi phân loại. Một số ít có thể được lưu giữ và vỗ béo để lấy thịt.
Có hai phương pháp chính để xác định giới tính của gà: xác định giới tính thông qua lông cánh và xác định giới tính thông qua lỗ huyệt. Đây là hai phương pháp cho kết quả chính xác trên 95% và là hai phương pháp được sử dụng tại những công ty thương mại cung cấp gà giống.
1. Xác định giới tính thông qua lỗ huyệt
Gà trống có cơ quan sinh dục (dương vật) nằm trong lỗ huyệt. Khi gà mới nở, dương vật xuất hiện như một cái u. Tuy nhiên, một số ít con mái cũng có cái u này trong lỗ huyệt nhưng u của con mái không cao bằng u của con trống. Vì vậy, xác định giới tính thông qua lỗ huyệt liên quan đến việc mở lỗ huyệt của gà con ra một chút để cho phép quan sát xem gà có cái u này hay không, và nếu có thì độ cao của nó có ở mức đặc trưng của con trống hay không. Vì cái u này rất nhỏ nên công việc này rất khó và cần phải được đào tạo bài bản, nhưng với việc được thực hành thường xuyên các chuyên viên cuối cùng sẽ dễ dàng xác định sự khác biệt với khoảng thời gian chỉ vài giây.
Khi đang học tập để trở thành chuyên viên phân biệt giới tính gà, tốt nhất là cho rằng những gà con có u nhỏ là gà mái. Sau đó dùng ngón tay cái cọ xát nhẹ lên cái u, cái u của con trống săn chắc hơn và sẽ không biến mất trong khi nếu là con mái thì cái u sẽ lặn mất khi cọ xát nhẹ nhàng bằng ngón tay cái.
Phương pháp xác định giới tính thông qua lỗ huyệt được phát hiện ra vào năm 1933 bởi giáo sư Masui và Hashimoto tại Nhật Bản. Sau khi bài báo của họ được xuất bản, nó nhanh chóng được dịch sang tiếng Anh. Ngay sau đó, các nhà nhân giống gia cầm phương tây đã thuê những người được đào tạo bởi giáo sư Masui và Hashimoto, hoặc cử người đại diện đến Nhật Bản học tập.
Để thấy được quy trình và tốc độ chọn lọc thông qua lỗ huyệt của các chuyên gia trong nhà máy sản xuất gà con, mời các bạn theo dõi video theo đường link dưới đây:[Link]
  2. Xác định giới tính thông qua lông cánh
Năm 1969, sau ba năm nghiên cứu sâu rộng về các đặc tính di truyền, Công ty giống gia cầm Tegels đã phát triển thành công một dòng gà thịt mà có thể xác định giới tính nhờ đặc tính mọc lông cánh khác biệt giữa con trống và con mái. Cụ thể là lông phủ (covert feather) trên cánh của con trống mọc chậm hơn so với của con mái, kết quả là ở cùng độ tuổi, khi xòe lông cánh ra, con trống sẽ có lông bay sơ (primary feather) và lông phủ dài bằng nhau trong khi con mái sẽ có lông bay sơ dài hơn lông phủ 
 
b2ap3_thumbnail_gioi-tinh-ga-1.jpg
Về mặt di truyền, gen quy định tốc độ mọc lông nằm trên nhiễm sắc thể giới tính và tính trạng mọc lông chậm có ưu thế so với tính trạng mọc lông nhanh để điều khiển tốc độ mọc lông của cánh và đuôi ở gà. Gen mọc lông chậm (trội) được truyền từ mẹ sang con trống và gen mọc lông nhanh (lặn) được truyền từ cha sang con mái. Gà cha cũng truyền gen mọc lông nhanh cho con trống nhưng tính trạng này không được biểu hiện bởi vì nó là gen lặn. Như vậy, kết quả trống có lông cánh mọc chậm và mái có lông cánh mọc nhanh chỉ có thể đạt được khi lai mái dòng lông cánh mọc chậm (ký hiệu Z(K)W) với trống dòng lông cánh mọc nhanh (ký hiệu Z(k)Z(k)). Trong đó:
K: gien trội, lông cánh mọc chậm
k: gien lặn, lông cánh mọc nhanh
Z(K) hay Z(k) thể hiện sự liên kết giới tính
 
    Mái dòng lông cánh mọc chậm
    Z(K) W
Trống dòng lông cánh mọc nhanh (thuần) Z(k) Z(K)/Z(k) (Trống, chậm) Z(k)/W (Mái, nhanh)
Z(k) Z(K)/Z(k) (Trống, chậm) Z(k)/W (Mái, nhanh)
 
Để thấy được quy trình và tốc độ chọn lọc thông qua lông cánh của các chuyên gia trong nhà máy sản xuất gà con, mời các bạn theo dõi video theo đường link Discovery chick sexing.
 
3. Một số phương pháp đặc trưng cho một số giống gà
Giống Barred Rocks and Cuckoo Marans: con trống có đốm trắng lớn và rõ hơn con mái trên đỉnh đầu.
 
 
b2ap3_thumbnail_gioi-tinh-ga-2.jpg
 
Giống Rhode Island Reds: ở 5 tuần tuổi, con trống có chân lớn hơn con mái. Đồng thời mào và tích ở con trống cũng đỏ và to hơn ở con mái.
Giống Salmon Faverolles: ở 2 tuần tuổi, cánh có lông đen là trống, nâu là mái.
Silkies (gà ác): đây là giống gà rất khó xác định giới tính khi còn nhỏ. Chỉ khi chúng được vài tháng tuổi thì dấu hiệu mới bắt đầu xuất hiện. Con trống có xu hướng đứng thẳng hơn và con mái thường mập và lùn hơn. Nếu lông có xu hướng ngược lên phía đỉnh đầu thì nhiều khả năng đó là một con trống.
White Crested Polish:  con mái có xu hướng mọc nhiều lông trắng đỉnh đầu hơn.
4. Một số phương pháp dân gian khác
- Phân biệt bằng cách nhấc đầu: Nếu bạn giữ cổ chú gà bằng hai ngón tay và nhấc nó lên không trung, gà mái tơ sẽ huơ chân liên tục còn gà trống sẽ thả lỏng 2 chân đung đưa.
- Phân biệt bằng cách cho gà nằm ngửa trong lòng bàn tay: con mái sẽ ngừng huơ chân sau một thời gian ngắn, nếu cứ tiếp tục huơ chân thì đó là một con gà trống.
- Phân biệt bằng cách dùng kim và chỉ: đong đưa cây kim trên đầu con gà, nếu nó di chuyển vòng quanh thì nó là giới nữ, nếu nó quạt cánh và di chuyển tới lui thì nó là nam giới.
Mặc dù những phương pháp kể trên đây đều đúng cho đa số trường hợp và cũng mang tính giải trí cao, nhưng tỉ lệ không chính xác cũng cao nên hầu như không được áp dụng trong các công ty thương mại như đối với cách chọn lọc thông qua lỗ huyệt và thông qua di truyền về tốc độ mọc lông cánh.
 

Nguồn tin: channuoi.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

HÌNH ẢNH CÔNG TY CỔ PHẦN TIÊN VIÊN

  • Trao giải thưởng cho những cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2016

  • Hình ảnh những con gà 1 ngày tuổi

  • Gà 115 ngày tuổi

  • Niềm vui hăng say lao động

  • Hội chợ giới thiệu chuỗi liên kết và tiêu thụ sản phẩm của công ty Cổ phần Tiên Viên

  • Hình ảnh trang trại công ty Tiên Viên

  • Công việc vào trứng của nhân viên ấp nở gà

  • Hình ảnh bình dị và nên thơ

  • Current
VIDEO GIỚI THIỆU CÔNG TY CP TIÊN VIÊN
CA KHÚC TIÊN VIÊN

Lời bài hát
GIỚI THIỆU

CÔNG TY CỔ PHẦN TIÊN VIÊN

Giới thiệu về công ty cổ phần Tiên Viên Công ty cổ phầnTiên Viên Sau nhiều năm nghiên cứu, công ty cổ phần Tiên Viên đã xây dựng qui trình chăn nuôi giống gà Ri theo công nghệ sạch áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật, các chế phẩm vi sinh nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, sạch, đáp ứng...

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây